Diệp Hạ Châu – Cây thuốc quý quanh ta

Diệp Hạ Châu là gì?

Diệp Hạ Châu (cây chó đẻ) là một loại thuốc quý dễ tìm quanh ta mà ít người biết. Cái tên Diệp Hạ Châu xuất phát từ việc có những quả nhỏ bên dưới cuống lá của loại cây này. Tại Việt Nam, Diệp Hạ Châu mọc như một loại cỏ ở bất cứ mảnh vườn nào. Ngoài cái tên là Diệp Hạ Châu hay cây chó đẻ thì tại một số địa phương còn được biết đến loại cây này với các tên gọi khác như: cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất, diệp hòa thái…

Diệp Hạ Châu có tác dụng gì?

Diệp Hạ Châu là một cây thuốc được nhiều người biết đến với đặc tính mát gan giúp đẹp da, trị mụn. Diệp Hạ Châu hỗ trợ điều trị các bệnh về nóng gan rất tốt như chữa viêm gan siêu vi trùng, giải độc gan,….

Ngoài ra theo Diệp hạ châu còn có tác dụng sáng mắt, trị phù ứ nước, chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng,…

diep-ha-chau

Trên thế giới vào năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý về tác dụng chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Những thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em với bệnh viêm gan truyền nhiễm bằng một chế phẩm có Phyllanthus amarus của Ấn Độ đã cho kết quả nhiều hứa hẹn. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700 mg trong 3 tháng liên tục.

Nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ trong năm 1980 đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Dùng Diệp Hạ Châu như thế nào?

Trong dân gian, Diệp Hạ Châu phơi khô có thể dùng để sắc lấy nước uống, liều lượng tùy theo mục đích sử dụng với sự hướng dẫn của đông y. Tuy nhiên vì đặc tính mát gan, nếu lạm dụng có thể sẽ làm lạnh gan dẫn đến làm hại gan, xơ gan.

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo việc dùng diệp hạ châu thường xuyên là sai lầm, đặc biệt việc dùng uống thay thế nước lọc hàng ngày để mát gan, đẹp da. “Dùng diệp hạ châu phải theo lộ trình, có thể 5-7 ngày rồi dừng, không thể dùng thường xuyên, tùy tiện”, lương y nói.

Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề về gan và đang có ý định dùng diệp hạ châu thì cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ. Tốt hơn hết, bạn nên mua các sản phẩm thảo dược bào chế từ Diệp Hạ Châu kết hợp cùng các vị thuốc khác để sử dụng có hiệu quả hơn. Với những thông tin được giới thiệu cụ thể kèm hướng dẫn sử dụng, bạn cũng sẽ dễ dàng kiểm soát tình trạng.

diep-ha-chau

Cây Diệp Hạ Châu chỉ dùng để hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, tức là giúp làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh và khống chế sự phát triển của virus viêm gan siêu vi B, chứ không phải dùng cây thuốc này sẽ có kết quả âm tính với virus viêm gan B. Vì vậy, người không có bệnh về gan cũng không nên dùng Diệp Hạ Châu để phòng bệnh hay để tăng cường chức năng gan. Chính vì thế, các sản phẩm bào chế từ Diệp Hạ Châu cũng hầu hết là các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không phải là thuốc trị bệnh.

Blog VNNgayNay.com.vn cập nhật thường xuyên các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe. Trong đó có không ít sản phẩm hỗ trợ tốt cho gan nói chung và các sản phẩm với thành phần chính là Diệp Hạ Châu nói riêng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở các danh mục và thẻ liên quan.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog! Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng blog ngày một tốt hơn.

Diệp Hạ Châu – Cây thuốc quý quanh ta
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of